Back to top

รู้ไว้ไม่เสียหาย ! เหงือกอักเสบตัวการส่อโรคหัวใจ

09 มีนาคม 2021
รู้ไว้ไม่เสียหาย เหงือกอักเสบตัวการส่อโรคหัวใจ

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีอาการ “เหงือกอักเสบ” อาการที่เกิดขึ้นได้ง่ายภายในช่องปากของเรา และถือเป็นอาการที่ใครหลายคนมองข้ามอันตรายของมัน เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า “อาการเหงือกอักเสบเป็นแปปเดียวเดี๋ยวก็หาย ไม่เป็นอันตรายอะไร”

แต่แท้จริงแล้วอาการ “เหงือกอักเสบ” กลับมีผลข้างเคียงอันตรายมากกว่าที่ใครหลายคนคาดคิด วันนี้เราจึงนำความรู้ดีๆเกี่ยวกับ “โรคเหงือกอักเสบ”  มาให้ได้รู้กัน

โรคเหงือกอักเสบเกิดจากอะไร

เริ่มต้นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า “เหงือกอักเสบ”  คืออะไร?

เหงือกอักเสบ คืออาการที่เหงือกเกิดการระคายเคือง จากการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากคราบพลัค ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเหงือกและฟันรวมถึงเนื้อเยื่อเหงือก และกระดูกที่ช่วยพยุงฟัน ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการฟันโยก ฟันหลุด

อาการของโรคอักเสบ

โดยอาการของโรคเหงือกอักเสบ สามารถแบ่งตามอาการได้ 3 ระยะด้วยกัน ดังต่อไปนี้

ระยะที่ 1 : ระยะเหงือกอักเสบ จัดเป็นระยะเริ่มต้น อาการที่สังเกตเห็นชัดเจนได้ง่ายคือ บวม แดง และมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือขณะใช้ไหมขัดฟัน ในระยะแรกนี้หากได้รับการรักษาและดูแลอย่างถูกต้องก็สามารถกลับมาสู่สภาวะสมบูรณ์ได้

ระยะที่ 2 : ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบ ในระยะนี้ กระดูกและเนื้อเยื่อที่ช่วยพยุงฟันได้ถูกทำลายจนไม่สามารถรักษาให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมได้แล้ว โดยอาการที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือ เหงือกจะเริ่มร่นและเกิดโพรงขึ้นใต้รอยต่อระหว่างเหงือกและฟัน การได้รับการรักษาทางทันตกรรมอย่างถูกวิธี ประกอบกับการดูแลทำความสะอาดช่องปากที่ถูกวิธี จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายแก่เหงือกมากไปกว่านี้

ระยะที่ 3 : ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบตอนปลาย ถือเป็นระยะสุดท้าย โดยระยะนี้กระดูกและเยื่อพยุงฟันได้ถูกทำลายไปจนหมด ส่งผลให้ฟันเคลื่อน ฟันโยกได้ ทำให้เป็นอุปสรรคอย่างมากในการทานอาหาร หากไม่ได้รับการรักษาและดูแลอย่างเข้มงวดอาจจะต้องถอนฟันออกได้

เหงือกอักเสบเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจอย่างไร

และอีกผลลัพธ์ที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพที่เกิดจากโรค“เหงือกอักเสบ” นั้นก็คืออาการของ “โรคหัวใจ” 

โดยมีผลสำรวจ พบว่า “ผู้ที่มีปัญหาโรคเหงือกหรือฟันจะมีอุบัติการณ์เกิดโรคหัวใจมากกว่าคนที่ไม่มีโรคเหงือก 2 เท่า”  และมีหลายทฤษฎีที่อธิบายความสัมพันธ์ดังกล่าว

โดยตามทฤษฎีทางการแพทย์แล้วได้ระบุว่า “แบคทีเรียจากโรคเหงือกสามารถที่จะเข้าไปในกระแสเลือด และสามารถไปจับตัวเกาะเป็นคราบที่หลอดเลือด ส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดในหัวใจทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ และในผู้ป่วยเหงือกอักเสบเรื้อรัง อาจจะทำให้เกิดคราบพลัดที่หลอดเลือดหัวใจ และมีลักษณะแผ่นใหญ่ขึ้นหากไม่ได้รับการรักษาส่งผลให้สามารถไปอุดหลอดเลือดหัวใจได้ และที่น่ากลัวเข้าไปอีกคือ เชื้อโรคต่าง ๆที่เหงือกสามารถเข้าสู่กระแสเลือดสิ่งผลให้ติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจได้อีกด้วย”

จะทำอย่างไรไม่ให้เหงืออักเสบ

ด้วยเหตุนี้เอง การดูแลรักษาโรคเหงือกอักเสบจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ และการดูแลโรคเหงือกอักเสบนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย ด้วย 5 วิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 1. แปรงฟันให้สะอาด แปรงให้ถูกวิธี และแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2ครั้ง หลังตื่นนอน และก่อนเข้านอน
 2. ใช้ไหมขัดฟันหลังทานข้าว รวมถึงหลังแปรงฟันก่อนนอนทุกคืน
 3. งดสูบบุหรี่ และการใช้สารเสพติดทั้งปวง
 4. พบแพทย์ทุกๆ 6 เดือนๆ เพื่อกำจัดคราบพลัคและขูดหินปูน
 5. เลือกใช้แปรงสีฟัน ยาสีฟัน รวมถึงน้ำยาบ้วนปากที่ช่วยลดการเกิดคราบพลัค
ดูแลปัญหาสุขภาพช่องปากด้วย เฟรชมิ้น

หันมาดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ด้วย “เฟรชมิ้น” ยาสีฟันสมุนไพรแท้จากธรรมชาติ 7 ชนิดในหลอดเดียว อย่าง”สะระแหน่ กานพลู ใบฝรั่ง ใบข่อย เมนทอล การบูร และพิมเสน” ผสานด้วยฟลูออไรด์แท้จากอเมริกา ผ่านการรับรองจากสถาบัน Sigma-Aldrich ที่มีส่วนช่วยดูแลช่องปากและฟันได้อย่างตรงจุด

 • ดับกลิ่นปาก
 • ป้องกันฟันผุ
 • ปกป้องเคลือบฟัน
 • ลดเสียวฟัน
 • ดูแลและบำรุงเหงือก
 • หอมเย็นสดชื่น
 • ลดปัญหาการเกิดหินปูน
 • ลดแบคทีเรียในช่องปาก
 • ป้องกันเหงือกอักเสบ
แอดไลน์ช้อปผ่าน my shop